Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu đúng cách – BadmintonVN

Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu đúng cách

cach-dap-cau-long

Bạn đã biết cách đánh cầu lông mạnh và đập cầu (Smash) chưa. Như thế nào uy lực để có thể dễ dàng dành điểm số khi thi đấu với đối thủ chưa? Tham khảo ngay hướng dẫn và bí quyết được BadmintonVN chia sẻ sau đây nhé !

Cách đánh cầu lông mạnh và đập cầu (Smash) uy lực. Là kỹ thuật ghi điểm cơ bản, được nhiều người lựa chọn khi thi đấu bộ môn cầu lông. Những người chơi lâu năm ở trình độ giỏi sẽ không bỏ qua kỹ thuật tấn công này. Vậy, kỹ thuật đập cầu lông mạnh cần thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất? Nếu chưa rõ về điều này, hãy cùng Thiên Trường Sport tìm hiểu kỹ bằng bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh và uy lực.

Cách đánh cầu lông mạnh (đập cầu) là cách đánh cầu lông từ trên cao với lực thật mạnh để quả cầu đi nhanh qua phần sân của đối phương và theo hướng đi xuống. Đập cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Chính vì thế, trong lúc thi đấu thì bạn nên cố gắng đập cầu lông mạnh, đúng kỹ thuật. Để khiến đối phương không thể ứng phó kịp thời để giúp bạn dễ dàng ghi được điểm số.

Cách đập cầu đúng kỹ thuật là đánh cầu từ trên cao, về phía trước mặt. Trái cầu khi đánh càng ở vị trí trên cao càng tốt. Nhằm rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi trái cầu sát lưới. Và khiến đối thủ rơi vào thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hoặc trả cầu lưới. Để tạo được quả đập cầu mạnh, bạn nên tạo lực dậm nhảy khi đập sẽ giúp quả cầu có lực mạnh hơn quả cầu thông thường.

ky thuat nhay dap cau
5 Cách đập cầu lông mạnh

Cách đánh cầu mạnh, đập cầu đúng kỹ thuật là tay cầm vợt cần phát huy được tối đa sức mạnh khi đập cầu. Để làm được điều đó, tay cầm vợt đập cầu đầu tiên phải hơi co. Sau khi tiếp xúc với cầu thì vươn thẳng tay và sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để giúp cú đánh có nhiều lực nhất. Để có được những cú đập cầu lông mạnh nhất. Bạn nên sử dụng tất cả các khớp bả vai, khớp khuỷu tay và cổ tay trong khi thực hiện động tác.

Xem thêm về Luật chơi cầu lông đôi mới nhất 2020

ky thuat dap cau long

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh cần những yếu tố gì?

Theo kinh nghiệm của các vận động viên thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Để đánh cầu lông mạnh và đập cầu chính xác, uy lực giúp ghi điểm số hiệu quả trong trận đấu thì bạn cần chú ý những yếu tố sau:

1. Chăm chỉ luyện tập cổ tay.

Đánh cầu lông, nhất là đập cầu lông thì cổ tay có vai trò rất quan trọng để quyết định sự thành công của cú đánh. Để tăng lực cho cổ tay, bạn có thể tập luyện các bài tập tạ, các bài tập Gym hay các bài tập chuyên dụng với dụng cụ tập cổ tay. Luyện tập cổ tay dẻo dai và khỏe mạnh sẽ giúp bạn đập cầu lông mạnh, có lực hơn và đồng thời phòng tránh được những chấn thương tay trong quá trình thi đấu.

2. Nâng cao kỹ thuật di chuyển.

Khả năng di chuyển linh hoạt và khéo léo sẽ tạo điều kiện rất tốt để bạn có thể đập cầu lông chính xác, uy lực. Một vị trí thuận lợi sẽ đem lại nhiều cơ hội chiến thắng cho người thi đấu. Nếu bạn không may mắn có được những vị trí thuận lợi. Thì hãy tạo ra những vị trí thuận lợi bằng cách di chuyển để tìm vị trí tốt nhất.

Việc di chuyển ra sau hướng cầu một cách nhịp nhàng và uyển chuyển. Sẽ giúp bạn tạo một cú đập cầu lông cực mạnh và chính xách. Khi bạn ở sau quả cầu, trọng lượng cơ thể sẽ sẵn sàng đi theo hướng đập cầu mạnh và nhờ đó sẽ tạo ra một lực mạnh để bạn đập cầu cắm nhất.

Cách di chuyển đứng sau quả cầu đúng kỹ thuật là để quả cầu rơi phía trước chân của tay không cầm vợt một chút, song song với ngang vai. Đây là vị trí thích hợp để tạo nên cú đập cầu ngoạn mục.

dap cau dung cach

3. Đập cầu vặn xoáy bắp tay.

Động tác vặn xoáy hoặc xoay vòng quanh trục bắp tay có tác dụng tạo ra lực chính thật mạnh để bạn đập cầu lông uy lực hơn. Chính vì thế, ngoài việc chú ý sức mạnh của cổ tay thì bạn cần tăng cường sức mạnh tạo lực khi vặn xoáy bắp tay.

4. Tâm lý khi đập cầu lông.

Cách đánh cầu mạnh và đập cầu uy lực có thành công hay không cũng ảnh hưởng nhiều từ tâm lý. Nếu tâm lý căng thẳng, mất bình tĩnh sẽ khiến bạn dễ dàng đánh cầu sai hoặc không đúng kỹ thuật. Căng thẳng khi thi đấu cũng khiến bạn không thể tập trung. Và chú ý di chuyển nhanh, không thực hiện kỹ thuật đập cầu hiệu quả.

Để đạt hiệu quả cao khi đập cầu thì trong quá trình chơi hay thi đấu, bạn nên giữ tâm lý thoải mái. Và đặc biệt không nên quan trọng quá việc thắng thua. Hãy chơi cầu lông bằng hết sức của mình. Trên tinh thần vui là chính thì chắc chắn bạn sẽ chơi cầu lông tự tin và thoải mái nhất. Khi có tâm lý thoải mái, chắc chắn bạn sẽ đánh cầu được mạnh hơn và đập cầu uy lực hơn.

huong dan dap cau long
55

Vậy thông qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật đập cầu. Để giúp bạn có những pha đập cầu đẹp mắt trong trận đấu. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại mọi người trong bài viết lần sau nhé!

Tham khảo các sản phẩm về cầu lông tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *